Đảng bộ huyện Gia Lâm: Hướng tới mục tiêu trở thành quận

Những khó khăn khách quan

Trong nhiệm kỳ 2015-2020, Đảng bộ huyện Gia Lâm xác định tập trung phát triển kinh tế toàn diện, vững chắc theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa; xây dựng nông thôn mới gắn với phát triển đô thị; tăng cường công tác quy hoạch, quản lý đô thị - xây dựng, quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường; đẩy mạnh các lĩnh vực văn hóa - xã hội; bảo đảm quốc phòng - an ninh. Đảng bộ huyện cũng lựa chọn hai khâu đột phá là phát triển hạ tầng và cải cách hành chính.
 
Bắt tay ngay vào cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ, Huyện ủy Gia Lâm đã sớm ban hành và triển khai thực hiện 6 chương trình công tác toàn khóa nhiệm kỳ 2015-2020. Theo Bí thư Huyện ủy Nguyễn Huy Việt, 8 tháng đầu năm 2016, kinh tế huyện Gia Lâm duy trì ổn định và phát triển khá. Giá trị sản xuất các ngành kinh tế chủ yếu do huyện quản lý tăng 9,72% so với cùng kỳ. Tổng thu ngân sách nhà nước đạt hơn 124% dự toán được giao. Huyện đã tổ chức giải phóng mặt bằng 22 dự án với diện tích đất bàn giao cho chủ đầu tư 27,7/52,6ha… Những kết quả bước đầu cho thấy, Đảng bộ huyện đang nỗ lực rất lớn để hoàn thành thắng lợi các mục tiêu phát triển ngay trong năm đầu của nhiệm kỳ.

Tuy vậy, vẫn còn nhiều khó khăn khách quan đang đặt ra đối với Gia Lâm. Theo Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Lê Anh Quân, để “lên quận”, huyện rất cần thành phố hỗ trợ về một số lĩnh vực. Cụ thể, theo Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô, huyện có 2 quy hoạch phân khu N9 (toàn bộ các xã khu vực Bắc sông Đuống) và quy hoạch phân khu N11 (toàn bộ khu vực xã Bát Tràng, Đa Tốn về trung tâm huyện) được xác định là khu vực phát triển đô thị; ngoài ra huyện còn 7-8 xã vẫn nằm trong vùng sản xuất nông nghiệp, chiếm 42% diện tích của huyện. Để phát triển, huyện kiến nghị thành phố có cơ chế đặc thù, hỗ trợ địa phương về nguồn lực để đầu tư hạ tầng khung. Đồng thời, một số dự án dân sinh bức xúc trên địa bàn rất cần được thành phố quan tâm tháo gỡ như, hoàn thành tuyến đường 181 từ quốc lộ 5 đến hết địa bàn huyện Gia Lâm; cải tạo, nâng cấp tuyến giao thông 179 từ dốc đê Văn Giang đến bến phà Văn Đức; dự án cải tạo, mở rộng nút giao Trâu Quỳ - quốc lộ 5; tuyến đường từ cầu Giang Biên đến quốc lộ 3 mới; tuyến đường trục thông từ cao tốc Hà Nội - Hải Phòng qua đường Vành đai 3 sang quận Long Biên…

Nhìn thẳng thực tế để tìm giải pháp

Tại buổi làm việc của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải với Huyện ủy Gia Lâm mới đây, những kiến nghị của huyện đã được lãnh đạo thành phố ghi nhận, chỉ đạo giải quyết. Trong đó, riêng về cơ chế đặc thù, lãnh đạo thành phố cơ bản sẽ cho phép huyện sử dụng nguồn tài chính thu được từ đấu giá đất để đầu tư cho những dự án trên địa bàn thuộc nhiệm vụ chi của thành phố. 

Song song với sự quan tâm hỗ trợ của thành phố, có những ý kiến cho rằng, Đảng bộ huyện cần quan tâm khắc phục những tồn tại, hạn chế chủ quan, nâng cao ý thức trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, công chức các cấp. Chẳng hạn, lựa chọn cải cách hành chính là khâu đột phá, nhưng sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, nỗ lực của mỗi cán bộ, đảng viên chưa rõ, nhất là cấp cơ sở. Mới đây (ngày 7-9), Đoàn kiểm tra công vụ của thành phố kiểm tra đột xuất tại UBND xã Cổ Bi đã chỉ ra hàng loạt hạn chế, yếu kém như thời gian nhận hồ sơ hành chính đã bị “bớt” 1 tiếng so với quy định; cán bộ không sử dụng được phần mềm tư pháp, khiến người dân không làm được thủ tục khai sinh… Một lĩnh vực khác, công tác quản lý trật tự xây dựng rất quan trọng, nhất là trong quá trình đô thị hóa nhanh, thì vừa qua, Gia Lâm lại để xảy ra vụ vi phạm trật tự xây dựng nghiêm trọng ở ngay làng nghề gốm sứ Bát Tràng - nơi đã được thành phố chọn xây dựng thành điểm du lịch làng nghề tiêu biểu của Thủ đô…

Với lợi thế là cửa ngõ phía Đông của Thủ đô, Gia Lâm có điều kiện đẩy mạnh phát triển công nghiệp, thương mại, du lịch, dịch vụ… Với mong muốn và tin tưởng Gia Lâm sẽ trở thành huyện tiêu biểu phía Đông thành phố, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cho rằng, một trong những việc trước tiên là cùng với phát huy cao độ những ưu điểm, những thành tích đã có, Đảng bộ huyện phải nhìn thẳng vào thực tế, phân tích nguyên nhân, tìm biện pháp khắc phục những hạn chế, yếu kém, chỉ có như vậy mới có thể thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXI.
Hiền Lương

Các tin khác

Kiến thức

Tìm kiếm

Liên kết