Bị đình chỉ thi công, Mường Thanh vẫn tiếp tục xây dựng?

Ngày 10/9, báo Khánh Hòa đưa tin, việc xây dựng khách sạn, căn hộ cao cấp Mường Thanh Khánh Hòa (TP Nha Trang, Khánh Hòa) vẫn diễn ra công khai, liên tục.

Ngay từ đầu ngày có nhiều xe tải chở bêtông nối đuôi đậu trên các đường xung quanh dự án. Các cần cẩu vẫn liên tục hoạt động, đưa thiết bị, vật liệu lên tầng 43 đã xây “vượt trần”.

Thậm chí cũng “không có bóng dáng” đại diện các cơ quan chức năng của TP Nha Trang để thực hiện các biện pháp ngăn chặn đình chỉ thi công như thanh tra Sở Xây dựng đã yêu cầu.

Duy nhất, ngày 6/9, Sở Xây dựng Khánh Hòa đã từng chặn xe chở vật liệu vào công trình xây dựng này, nhưng doanh nghiệp vẫn cố tình triển khai tiếp.

Được biết, hiện tại dự án khách sạn, căn hộ cao cấp Mường Thanh Khánh Hòa đã làm cốt thép để xây tầng 44. Việc thi công xây các tầng vượt quy định trên 40 tầng tại dự án vi phạm này diễn ra rất nhanh, chỉ trong vòng hai ba ngày đã thấy làm xong một tầng.

Trước đó, ngày 9/9, Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa đã ra quyết định thu hồi giấy phép xây dựng, đình chỉ thi công vì dự án này xây dựng “vượt rào” quy hoạch.

Lý do thu hồi giấy phép xây dựng vì doanh nghiệp tư nhân (DNTN) Xây dựng số 1 Điện Biên vi phạm Luật Xây dựng; không chấp hành chỉ đạo của UBND tỉnh Khánh Hòa.

Ngoài việc thu hồi giấy phép, Sở Xây dựng Khánh Hòa đã đình chỉ thi công công trình Tổ hợp khách sạn căn hộ cao cấp Mường Thanh Khánh Hòa. Lý do là vì dự án này tổ chức thi công tại tầng 43 không có giấy phép.

Thế nhưng sau khi có các quyết định đã nêu, chủ dự án vẫn tiến hành thi công xây dựng trái phép.

Theo Sở Xây dựng, sau 10 ngày có quyết định thu hồi, nếu DNTN xây dựng số 1 Điện Biên không nộp lại giấy phép xây dựng đã bị thu hồi thì Sở sẽ có quyết định hủy giấy phép xây dựng đã cấp cho dự án.

Còn trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày nhận quyết định đình chỉ thi công, chủ đầu tư khách sạn, căn hộ cao cấp Mường Thanh Khánh Hòa không xuất trình giấy phép xây dựng (mới) do cơ quan có thẩm quyền cấp sẽ bị cưỡng chế phá dỡ và chủ dự án phải chịu mọi chi phí cho việc tổ chức cưỡng chế phá dỡ đó.

Đây không phải lần đầu doanh nghiệp Mường Thanh - chủ dự án nói trên bị các ngành chức năng Khánh Hòa đề xuất xử lý sai phạm theo kiểu “vuốt đuôi” như vậy.

Trước đó, dự án “chung cư cao cấp Vĩnh Hòa” (25 tầng) điều chỉnh thành tổ hợp khách sạn và chung cư (28 tầng) mà không có đánh giá tác động môi trường được duyệt trước khi thi công. Sau đó, đơn vị này đã hợp thức hóa bằng đề án bảo vệ môi trường chi tiết.

Tiếp đó, khách sạn – căn hộ Mường Thanh Nha Trang Center (60 Trần Phú) được cấp phép xây dựng 42 tầng nhưng xây đến 46 tầng mà không bị xử lý tháo dỡ.

Vì thế, nhiều KTS cho rằng, tỉnh Khánh Hòa cần phải có những biện pháp xử lý mạnh mẽ như TPHCM từng buộc dự án Mường Thanh Sài Gòn (8A Mạc Đĩnh Chi) phải tháo dỡ phần công trình vi phạm, hay như Hà Nội đang xử lý tòa nhà 8B Lê Trực.

Sơn Ca

Các tin khác

Thông tin

Tìm kiếm

Liên kết